Vào bếp

ĂN CAY NHƯ NGƯỜI HÀN QUỐC MÀ DA VẪN ĐẸP, KHÔNG BỊ NỔI MỤN?

ĂN CAY NHƯ NGƯỜI HÀN QUỐC MÀ DA VẪN ĐẸP, KHÔNG BỊ NỔI MỤN?

Hàn Quốc nổi tiếng với những món ăn cay nóng. Ăn nóng thì nổi mụn xấu da. Thế nhưng vì sao con gái Hàn ăn cay đỏ mũi mà vẫn xinh tươi ?

Hàn Quốc là một quốc gia thường xuyên ăn đồ cay nóng, chất cay có trong đồ ăn Hàn Quốc có tác dụng làm ấm, cân bằng nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra người Hàn Quốc thường ăn cùng nhân sâm và các đồ bổ dưỡng khác để cân bằng năng lượng, tránh nổi mụn, an toàn cho dạ dày sau khi ăn cay nóng. Điều đặc biệt khiến người Hàn Quốc ăn cay mà da vẫn đẹp chính là nhờ quả ớt.

Thật đấy, Ăn ớt không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp đẹp dáng, đẹp da nữa đấy.

Ớt có hàm lượng vitamin và khoáng chất đáng kinh ngạc. 100g ớt có thể cung cấp 240% vitamin C, 39% vitamin B6, 32% vitamin A, 13% sắt, 14% đồng, 7% kali và đặc biệt không có cholesterol.
Với dinh dưỡng cao như thế nên ớt có tác dụng trong việc cải thiện hệ tiêu hóa đồng thời ngăn ngừa các bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường

Đặc biệt, ăn ớt thường xuyên còn mang lại những lợi ích bất ngờ sau:

Hỗ trợ giảm cân

Thành phần tạo vị cay capsaicin trong ớt có khả năng sinh nhiệt rất lớn. Lượng nhiệt này sẽ lan tỏa khắp cơ thể giúp đốt cháy chất béo cùng nhiều calo hơn ngay sau bữa ăn.

Đặc biệt, khi ăn món cay, cơ thể thường đổ nhiều mồ hôi góp phần làm tăng tốc độ đốt cháy calo thêm 8% nên sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn.

ớt đẹp da

Tạo cảm giác hạnh phúc

Khi ăn gia vị cay, não của bạn sẽ sản xuất hormone “hạnh phúc” serotonin giúp hạn chế tâm trạng buồn bực, căng thẳng, trầm cảm. Đó là lý do tại sao khi ăn cay bạn luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn mặc dù đôi khi vị cay làm cho bạn chảy cả nước mắt.

Làm đẹp da

Ai cũng nghĩ ăn ớt sẽ làm da nổi mụn và xấu đi, nhưng đó chỉ là khi ăn quá cay. Nếu ăn ớt ở mức vừa phải thì vẫn rất tốt cho da. Ớt là nguồn thực phẩm giàu vitamin C. Vitamin C là một chất chống oxy hoá rất cần thiết cho sự tổng hợp collagen bên trong tế bào. Do đó, nếu ăn ớt thường xuyên, collagen trong cấu trúc da sẽ được tăng cường nên da sẽ săn chắc và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, trong ớt cũng chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin A, flavonoid, lutein, zeaxanthin và cryptoxanthin. Những chất này sẽ  giúp cơ thể chống lại tác hại từ các gốc tự do nên ớt còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

an-cay-nhung-nguoi-han-quoc-ma-da-van-dep-khong-bi-noi-mun

Giúp ngủ ngon

Vị cay của ớt sẽ kích thích thần kinh vị giác và truyền lên não bộ. Để giảm cảm giác cay nóng của ớt, não bộ sẽ tiết ra endorphin. Đây là loại hormone tạo cảm giác thư thả, thoải mái có tác dụng tích cực hỗ trợ giấc ngủ nhanh và sâu.

Tác dụng này của ớt cũng đã được thử nghiệm ở Úc. Người ta cho thử nghiệm trên một nhóm người tình nguyện. Kết quả là những ai sử dụng ớt trong bữa ăn thì ngủ sâu và ngon hơn rất nhiều so với người không ăn ớt.

an-cay-nhung-nguoi-han-quoc-ma-da-van-dep-khong-bi-noi-mun

Lưu ý khi ăn ớt để tốt cho sức khoẻ:

  • Các bạn chỉ nên ăn cay ở mức vừa phải, không ăn quá cay, nhất là những người có bệnh liên quan đến dạ dày.
  • Sau khi ăn cay, các bạn nên uống nhiều nước hơn một chút, như vậy vừa tốt cho sức khoẻ, vừa hạn chế mọc mụn.
  • Không nên ăn quá 1 quả ớt cỡ vừa trong 1 ngày.