Tin hoat động

Văn hoá âm thực Hàn Quốc

BỐC PHỐT CÔNG DỤNG CỰC TỐT " TIỂU NHÂN SÂM" - CÀ RỐT

Là tín đồ của ẩm thực Hàn Quốc , để ý sẽ thấy, trong hầu hết các món ăn truyền thống ở xứ sở kim chi, nguyên liệu không thể vắng mặt đó là cà rốt. Từ kimbap, gimbap, miến trộn… đều thấy thấp thoáng màu đỏ tươi ngon của cà rốt.

Chúng có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành nước trái cây, sinh tố. Không chỉ là nguyên liệu nấu ăn ngon, với màu đỏ bắt mắt của mình, cà rốt còn là nguyên liệu trang trí cho ẩm thực hàn quốc sinh động. Và không thể phủ định công dụng tuyệt hảo cà rốt đem lại cho sức khỏe.

Chẳng tự nhiên mà cà rốt được mệnh danh là tiểu nhân sâm Hàn Quốc. Trong cà rốt có chứa nhiều beta carotene, một chất tiền vitamin A rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt nó có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa sự tấn công của các loại vi khuẩn, virus gây hại. 

cong dung ca rot

Cùng Hancook khám phá lợi ích thần kỳ từ củ cà rốt.

Cải thiện tầm nhìn

Theo Boldsky, cà rốt rất giàu beta-caroten, tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A, bảo vệ sức khỏe của đôi mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi già.

Ổn định huyết áp

Cà rốt chứa lượng natri vừa đủ để duy trì huyết áp ở mức hợp lý trong cơ thể. Đối với những người tiêu thụ cà rốt thường xuyên, huyết áp của họ sẽ luôn ở trong tình trạng ổn định và trong tầm kiểm soát.

Ngừa ung thư

Theo nghiên cứu mới nhất, hợp chất falcarinol trong cà rốt có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư ở người như gan, phổi và đại tràng.

Làm đẹp da

Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp. Nếu thiếu hụt vitamin A, da và tóc sẽ bị khô quá mức. Cà rốt cũng giúp giảm hình thành nếp nhăn trên khuôn mặt.

Giảm cholesterol

Cà rốt chứa lượng lớn chất xơ hòa tan, chủ yếu là pectin, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Theo một nghiên cứu của chính phủ Mỹ, những người ăn khoảng một bát cà rốt mỗi ngày trong 3 tuần có thể giảm lượng lớn cholesterol trong máu.

Bảo vệ tim mạch

Do giàu carotenoid, cà rốt có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, alpha-carotene và lutein được tìm thấy trong cà rốt cũng bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh, hoạt động hiệu quả.

Thải độc cơ thể

Cà rốt chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa và vitamin A, vì vậy, chúng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể, làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan.

Ngăn ngừa mất trí nhớ

Theo Reader's Digest, một nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, trong 18 năm cho thấy nam giới tiêu thụ 50 mg beta-carotene trong rau quả, đặc biệt là cà rốt, giảm nguy cơ mất trí nhớ 1-1,5 năm so với những người uống giả dược chứa beta-carotene. Hợp chất này có tác dụng bảo vệ hệ thống thần kinh trung ương, chống lão hóa sớm.

Tăng cường chắc khỏe xương

Cà rốt chứa lượng nhỏ các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C (5 mg mỗi bát ăn) và canxi (96 mg mỗi bát ăn). Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ thời kỳ mãn kinh, không có đủ canxi, vì vậy, ăn cà rốt hàng ngày có thể hỗ trợ xương chắc khỏe hơn.

Các lưu ý khi ăn cà rốt

 

  • Caroten và vitamin A đều là chất hoà tan trong mỡ, phải dùng dầu xào chín hoặc xào nấu cùng với thịt rồi hãy ăn thì sẽ có lợi cho việc hấp thu.

  • Không nên ăn quá liều lượng. Hấp thu quá nhiều caroten sẽ làm cho sắc tốt da thay đổi khiến da chuyển sang màu vàng bưởi.

Đăng ký nhận tin khuyến mãi và nhận ưu đãi hàng tháng

Bạn chỉ cần nhập mail chúng tôi sẽ cập nhập những dịch vụ ưu đãi mới nhất!