Sự kiện

DẦU MÈ – HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CHO MÓN ĂN HÀN QUỐC

DẦU MÈ – HƯƠNG VỊ ĐẶC TRƯNG CHO MÓN ĂN HÀN QUỐC

Nhắc tới dầu mè là nhắc tới Hàn Quốc. Dầu mè là loại dầu thực vật được làm từ hạt mè, tuy có mùi hơi nồng, không chỉ là nguyên liệu nhất định không thể thiếu trong các món ăn Hàn quốc, chúng còn có tác dụng tốt trong việc cải thiện sức khỏe.

Một bữa ăn của người Hàn Quốc điển hình bao gồm cơm, canh, món phụ và một món chính. Các món ăn Hàn Quốc sử dụng rất nhiều gia vị như hành, tỏi, ớt đỏ, gừng, mù tạt, giấm và xì dầu… Chúng được nấu bằng dầu mè, thứ dầu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại một hương vị rất đặc trưng cho món ăn.

Dầu mè chứa nhiều calo, chất béo no không bão hòa, axit béo omega-3 và omega-6, canxi, vitamin E, B… rất tốt cho cơ thể. Một thìa  dầu mè cung cấp khoảng 119 calo, 14g chất béo, 40,5mg omega-3 và 5,576 mg omega-6 cho nên dùng dầu mè làm gia vị hoặc để nấu ăn. Khi thêm chút dầu mè không chỉ giúp bạn tăng hương vị cho các món ăn, mà còn làm tăng giá trị dinh dưỡng cho thực phẩm và đẹp mắt.

Tác dụng của dầu mè

1. Làm đẹp da.

Giúp dưỡng ẩm cho da. Ngoài ra, hàm lượng kẽm cao trong dầu mè giúp sản xuất collagen – tăng độ đàn hồi cho da, đồng thời giúp sửa chữa các mô bị hư hại.

2. Chăm sóc răng miệng.

Uống dầu mè có thể giúp kéo theo các mảng bám trên răng từ đó làm sạch răng, thậm chí làm trắng răng.

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nhờ magie và một vài thành phần khác trong dầu mè đã giúp làm giảm lượng đường có trong máu.

Tác dụng của dầu mè này khiến nhiều người bị bệnh tiểu đường đã dùng nó để thay thế dầu ăn hiện nay.

4. Giảm huyết áp.

Một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng dùng dầu mè thay thế các loại dầu ăn khác giúp làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị cao huyết áp.

Một chất chống oxy hóa và chất chống viêm gọi là sesamol giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các bệnh về tim mạch khác.

5. Bảo vệ DNA khỏi bức xạ.

Chất Sesamol có trong dầu mè giúp các DNA không bị hư hỏng bởi các bức xạ gây hại.

6. Ngăn ngừa ung thư.

Phytate là một hợp chất chống ung thư, nó có nhiều trong dầu mè. Ngoài ra magie trong dầu mè cũng có đặc tính ngăn ngừa ung thư.

7. Giúp xương chắc khỏe.

Trong dầu mè có một hàm lượng kẽm và canxi cao hơn so với các loại dầu khác. Rất cần thiết cho sự phát triển của xương và ngăn ngừa các bệnh liên quan.

8. Giảm táo bón.

Hạt vừng khá giàu chất xơ, đồng thời cũng giàu chất béo và protein. Dùng nó thay cho các thực phẩm khác khá tốt, thích hợp cho những người ăn chay.

9. Giảm đau, sưng do viêm khớp dạng thấp.

Trong dầu mè có nhiều khoáng chất giúp cung cấp sức mạnh cho các mạch máu, xương và khớp.

10. Ngăn ngừa các rối loạn hô hấp.

Nhờ vào thành phần magie mà nó giúp ngăn chặn sự co thắt đường thở, rất phù hợp cho những người bị hen suyễn.

11. Ngăn ngừa thiếu máu.

Tác dụng của dầu mè chủ yếu không phải là điều trị cho những người bị thiếu máu nhưng do trong dầu mè có một hàm lượng nhỏ chất sắt, từ đó giúp hỗ trợ hình thành các tế bào máu.

12. Một vài lợi ích khác.

Dưới đây là một vài lợi ích chưa được chứng minh bởi các nhà khoa học, nhưng nó được đúc kết từ kinh nghiệm của một số người.

  • Giảm rối loạn tiết sữa.
  • Ngăn ngừa các cơn đau đầu.
  • Giảm Stress.
  • Giải độc.
  • Giảm các triệu chứng PMS.
  • Ngăn ngừa ký sinh trùng đường ruột.