Văn hoá âm thực Hàn Quốc

HƯƠNG VỊ NGŨ SẮC TRONG ẨM THỰC HÀN QUỐC

Theo quan niệm ngũ hành từ thời xa xưa ở Hàn Quốc thì món ăn phải có đủ 5 màu sắc ngũ hành sẽ tác động đều đến các cơ quan trong cơ thể, mang đến sự hài hòa và có lợi cho sức khỏe.

Nếu bạn là người đam mê văn hóa Hàn Quốc thì không khó để phát hiện ra rằng, từ trang phục cổ truyền, hoa văn trang trí, nghệ thuật... cho đến ẩm thực Hàn đều thường xuất hiện một số màu cố định. Thật ra tất cả những màu sắc này được người Hàn gọi là Obangsaek vốn thuộc triết lý ngũ hành tồn tại từ lâu đời trong văn hóa Hàn Quốc.

Obangsaek trong ẩm thực Hàn Quốc

Năm màu sắc chủ đạo trong các món ăn Hàn Quốc là đen, đỏ, xanh, trắng, vàng. Và theo quan niệm người Hàn thì 5 màu này tượng trưng cho ngũ hành, mỗi màu sắc đều mang một ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Sự kết hợp đầy đủ các màu sắc này trong ẩm thực không chỉ giúp âm dương hài hòa mà còn giúp cân bằng vạn vật.

Năm màu sắc đen, đỏ, xanh, trắng, vàng tượng trưng vật chất nước, lửa, cây, kim loại và đất, đồng thời 5 màu sắc này cũng tượng trưng cho hướng bắc, nam, đông, tây và trung tâm. Ngoài ra, 5 màu sắc này còn tượng trưng cho 5 vị mặn, đắng, chua, cay, ngọt và món ăn nào đủ ngũ vị thế này cũng giúp ngon miệng hơn.

Thực phẩm cho từng màu sắc và ý nghĩa đối với sức khỏe

Điểm quan trọng nhất của triết lý ngũ sắc trong ẩm thực Hàn không chỉ đẹp mắt và ngon miệng mà là tốt cho sức khỏe.

- Màu đen thường bao gồm các thực phẩm đậu đen, vừng đen, gạo đen, rong biển, mộc nhĩ... và thực phẩm màu đen có tác dụng làm dịu tâm trí, đồng thời cũng tốt cho thận và bàng quang.

- Màu đỏ bao gồm các thực phẩm như ớt đỏ, tiêu đỏ, gạo đỏ... có tác dụng bổ huyết, thúc đẩy lưu thông máu tốt hơn.

- Màu xanh thường là dưa chuột, hành lá, cần tây, rau xanh... rất có ích cho tim, đồng thời kích hoạt gan và ruột hoạt động.

- Màu trắng bao gồm khoai tây, hành tây, tỏi, củ cải trắng, giá... là những thực phẩm màu trắng tốt cho phổi và cơ quan hô hấp.

- Màu vàng thường là bí ngô, khoai lang, đậu tương, trứng... giúp tuyến tụy, dạ dày hoạt động ổn định và kích thích thèm ăn.

Theo quan niệm ngũ hành từ thời xa xưa ở Hàn Quốc thì một khi món ăn có đủ 5 màu sắc kể trên sẽ tác động đều đến các cơ quan trong cơ thể nên mang đến sự hài hòa và có lợi hơn cho sức khỏe.

Và theo giải thích của y học hiện đại thì lý giải trên hoàn toàn có căn cứ bởi một khi bạn ăn đủ 5 màu trong bữa ăn tức là bạn đang bổ sung đa dạng các dưỡng chất nên chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện tốt hơn.

Đăng ký nhận tin khuyến mãi và nhận ưu đãi hàng tháng

Bạn chỉ cần nhập mail chúng tôi sẽ cập nhập những dịch vụ ưu đãi mới nhất!