Tin hoat động

Văn hoá âm thực Hàn Quốc

MÌ KHÔNG CHỈ ĂN NÓNG,TẠI HÀN QUỐC CÒN CÓ MÓN MÌ LẠNH.

Mì là niềm tự hào của người Hàn Quốc bởi món biến tấu từ tinh bột tại đất nước củ sâm đa dạng từ hương vị tới hình dáng. Người Hàn Quốc đã ăn mì từ rất lâu, từ trước khi các loại bánh mì ra đời. Món mì lạnh lâu đời nhất cũng là món mì nổi tiếng nhất là naengmyn ra đời tại vùng Bắc Triều Tiên xưa.

Đặc biệt hơn, nếu như mì khắp nơi chủ yếu được ăn nóng thì tại đất nước Hàn Quốc còn có món mì mát lạnh.

Mì lạnh không chỉ đơn giản là món mì được làm lạnh mà còn là tên gọi chung của các món mì được ăn vào mùa hè, để phân biệt với các món mì với nước dùng nóng gọi là guksu jangguk thường được ăn vào mùa đông. Các dạng mì lạnh có thể mì hoặc miến, xào hoặc ăn kèm nước dùng nhưng có cùng chung đặc biệt là ăn kèm các thức phẩm giải nhiệt thanh mát như giá đỗ, dưa chuột, trứng luộc, rau xanh...

Một vài món mì lạnh nổi tiếng của Hàn Quốc:

Naengmyeon

Naengmyeon có hai loại là Naengmyeon-mul và Naengmyeon-bibim .Trong đó Naengmyeon-mul được dùng với nước canh lạnh còn Naengmyeon- bibim dùng với nước sốt cay, các nguyên liệu trộn với nhau khá giống với món cơm trộn bibimbap. Naengmyeon- bibim có sợi mì được làm từ khoai tây hoặc tinh bột khoai lang nên thường có vị dai hơn Naengmyeon-mul.

Naengmyeon- mul thường được làm từ bột kiều mạch, nguyên liệu gồm củ cải Hàn Quốc, thịt bò hoặc thịt lợn thái lát, dưa chuột, trứng luộc, tùy khẩu vị có thể thêm giấm hoặc mù tạt. Nước canh lạnh trước kia được làm từ gà lôi, sau được thay thế bằng thịt và xương các loài khác.

Makguksu

Trong tiếng hàn "Mak" nghĩa là vòng tròn, "guksu" nghĩa là mì. Tên gọi món ăn xuất phát từ cách thức trình bày, khi mì được cuốn thành một khối trụ tròn và người ăn cần phá khối trụ đó để ăn mì. Mì được làm từ bột kiều mạch với nước sốt, ăn kèm kim chi thái lát, dưa chuột và lê Hàn Quốc. Món mì này cũng không ăn kèm nước dùng.

Kongguksu

Tên gọi của món mì không để chỉ nguyên liệu làm mì mà là đặc điểm của nước dùng mì. Nước mì được làm từ đậu nành xay nhuyễn và muối. Đây là món ăn chay tươi mát với hương vị tuyệt vời cho mùa hè.

Mì thường được trang trí kèm dưa chuột, kim chi củ cải, đôi khi nước dùng cũng được ướp lạnh và rắc thêm một chút vừng. Loại mì chủ yếu được sử dụng là sản phẩm từ lúa mì.

Jjolmyeon

Thêm một món mì lạnh được phục vụ theo phong cách bibim, được trộn từ các nguyên liệu nhiều màu sắc hấp dẫn và không kèm nước dùng. Món mì rất dai, nước sốt có vị ngọt, thường ăn kèm giá đỗ, trứng luộc và dưa chuột xắt nhỏ.

Milmyeon

Milmyeon là mì lúa mì, cũng được phục vụ theo hai phong cách khác nhau như Naengmyeon. Chuyện kể rằng mì được tạo ra trong thời gian chiến tranh Triều Tiên khi hầu hết các quốc gia chạy trốn đến thành phố miền Nam và do việc thiếu kiều mạch; mì lúa mì được làm từ các vật cứu trợ chiến tranh thay thế.

Chogyeguksu

Chogyeguksu là một biến thể của mì gà lạnh chogyetang truyền thống, sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà bỏ mỡ, gia giảm hương vị nhờ giấm và mù tạ. Thịt gà nạc được xé mỏng và thêm vào nước dùng.

Chogyeguksu có mì làm từ bột kiều mạch hoặc lúa mì, ngoài thịt gà còn có thể có thêm củ cải ngâm, dưa chuột ngâm. Hạt mè được đưa vào làm tăng thêm hương vị. Nước dùng có thể tùy biến thêm thịt bò, thịt lợn, cá, và hương liệu, khác biệt với nước dùng gà truyền thống của chogyetang.

 

Đăng ký nhận tin khuyến mãi và nhận ưu đãi hàng tháng

Bạn chỉ cần nhập mail chúng tôi sẽ cập nhập những dịch vụ ưu đãi mới nhất!