Văn hoá âm thực Hàn Quốc

SAMGYEOPSAL - TỪ ĐỒ BỎ ĐI TRỞ THÀNH MÓN ĂN ĐƯỢC YÊU THÍCH NHẤT

Samgyeopsal được xếp vào loại đồ ăn bình dân ở Hàn Quốc. Nguyên liệu dễ tìm, dễ làm và thời gian chế biến nhanh là những yếu tố khiến món ăn này nổi tiếng, và quan trọng trong đời sống của người dân Hàn Quốc

Vừa qua, Samgyeopsal – thịt ba chỉ nướng, đặc sản của Hàn Quốc nói chung, và Seoul nói riêng vừa chiến thắng trong cuộc bình chọn món ăn Hàn Quốc được du khách nước ngoaì yêu thích nhất. Món ăn này thậm chí còn vượt qua kim chi – món ăn vốn được coi là đặc trưng của quốc gia này. 

Kết quả điều tra cho thấy Samgyeopsal được người nước ngoài cho là món ăn ngon nhất ở Seoul. Theo sau đó là các món ăn làm từ Kimchi và Tokbukgi. Tiếp theo đó là Bibimbap, gà tần sâm Samgyetang, sườn bò So Galbi, mỳ lạnh Naengmyeon, Bossam, Sườn heo Tweji Galbi và Kimbap vv.

Món ăn này thường được dùng kèm với tỏi, kim chi và các món phụ, nấm, rau diếp, hành tây, hành hoa thái, trộn đều làm dưa góp và một vài gia vị khác. Một cuộn Samgyeopsal ăn kèm với nước tương, pha từ muối và dầu mè ngon.

samgyeopsal-tu-do-bo-di-tro-thanh-mon-an-duoc-yeu-thich-nhat

Lịch sử đưa món Samgyeopsal thành huyền thoại

Từ cuối những năm 1960, Hàn Quốc bắt đầu xuất khẩu thịt heo sang Nhật Bản. Lúc đó món thịt ba chỉ nướng chưa phải là món ăn phổ biến như bây giờ. Vì có lượng mỡ cao nên đó là đồ vứt đi, nhiều đến nỗi giới chăn nuôi heo phải thúc giục chính phủ tăng lượng thu mua lượng thịt tồn dư này.

Những năm 70 thì thứ thịt ba chỉ vứt đi đấy được giới công nhân mỏ rất chuộng, vì họ cho rằng thịt ba chỉ có tác dụng giải độc bụi than tích lũy trong cơ thể. Từ khi câu chuyện của người thợ mỏ về tác dụng giải độc của thịt ba chỉ lan rộng thì lượng người ăn tăng nhanh và vào những năm 80 nó đã trở nên thịnh hành." 

samgyeopsal-tu-do-bo-di-tro-thanh-mon-an-duoc-yeu-thich-nhat-1

Những năm 1990 thì Samgyeopsal đã thực sự đã được đại chúng hóa và đã được mệnh danh là thực phẩm bình dân. Đó là món ăn mà đến cả những gia đình không bao giờ nghĩ đến việc ăn nhà hàng (vì nghèo) cũng có thể thưởng thức mà không phải lo nghĩ nhiều.

Với người Hàn Quốc thì Samgyeopsal là một món ăn tượng trưng cho tình bạn. Đó là món ăn đầu tiên được nghĩ đến khi muốn gặp và chia sẻ với người bạn hợp ý tâm đầu sau ngày làm việc. Đó cũng là thứ thức ăn để xua tan phiền muộn. Khi muốn dốc ra những buồn bực trong lòng thì thường trước mặt họ là vỉ thịt đang xèo xèo chảy mỡ.

samgyeopsal-tu-do-bo-di-tro-thanh-mon-an-duoc-yeu-thich-nhat-2

Gần đây có một câu nói của một nghệ sĩ hài đã nói lên được ý nghĩa của Samgyeopsal với người Hàn Quốc: "Phải bán Samgyeopsal cả ở hiệu thuốc nữa". Với họ thì đó chính là một thứ thuốc tinh thần không thể tách rời.

 

Đăng ký nhận tin khuyến mãi và nhận ưu đãi hàng tháng

Bạn chỉ cần nhập mail chúng tôi sẽ cập nhập những dịch vụ ưu đãi mới nhất!