Vào bếp

Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon đúng vị

Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon đúng vị

Nhắc đến chả mực mọi người sẽ nghĩ ngay đến chả mực Quảng Ninh – món đặc sản được xếp vào một trong 50 món ăn nổi tiếng nhất Việt Nam. Chả mực Quảng Ninh là thức quà ai ai ghé thăm Quảng Ninh cũng đều muốn một lần được trải nghiệm. 

Chả mực được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon – mực tươi, đặc biệt là mực mai được đánh bắt ngay tại vùng biển, được giã hoàn toàn bằng tay và chế biến theo công thức gia truyền nên có vị ngọt thơm đặc trưng.

Để làm ra món chả mực Quảng Ninh ngon đúng vị cũng không hề khó. Chính vì vậy, hãy tham khảo bài viết dưới đây về cách làm chả mực Quảng Ninh để xem ngay những hướng dẫn chi tiết về món đặc sản này nhé. Cùng vào bếp chế biến món ngon mỗi ngày tại nhà đầy hấp dẫn này nào.

Chả mực Quảng Ninh – món đặc sản nổi tiếng, ăn một lần là nhớ

Chả mực Quảng Ninh là một món ăn quen thuộc, không còn lạ lẫm trên mâm cơm của rất nhiều gia đình vùng biển. Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng làm được những miếng không phải nơi nào cũng tạo ra những miếng chả thơm ngon đặc biệt. Mực mai tươi sống được đánh bắt ngay tại vịnh Hạ Long, mình dày, cùng nhiều nguyên liệu khác cũng được lựa chọn tỉ mỉ, cẩn thận và được chế biến theo công thức riêng gia truyền. 

Chính vì vậy, chả mực Quảng Ninh trở thành một đặc sản của vùng biển Quảng Ninh đầy nắng và gió mà các du khách trong nước và khắp mọi nơi trên thế giới yêu thích.

Chả mực giã tay Hạ Long có màu vàng ruộm bắt mắt
Chả mực giã tay Hạ Long có màu vàng ruộm bắt mắt

Hầu như tất cả nguyên liệu để làm ra món chả mực Hạ Long được đánh bắt ngay tại vùng biển Quảng Ninh. Để có một miếng chả mực giòn, dai thì nhất định phải được giã bằng tay, nắn thành những miếng nhỏ vừa ăn và chiên trong chảo dầu sôi.

Chả mực Hạ Long ngon nhất là khi ăn kèm với xôi trắng, những thìa xôi thơm mùi nếp hoà quyện với vị đậm đà, béo ngậy của miếng chả nóng thì không gì tuyệt vời bằng. Đi cùng với đĩa chả mực là bát nước chấm nguyên chất có thêm chút hạt tiêu hoặc đơn giản hơn thì là chút tương ớt cay cay, ngọt ngọt.

Chả mực Hạ Long - Đặc sản Quảng Ninh thường ăn kèm cơm hoặc xôi trắng vô cùng ngon
Chả mực Hạ Long – Đặc sản Quảng Ninh thường ăn kèm cơm hoặc xôi trắng vô cùng ngon

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm chả mực Quảng Ninh

Chả mực Hạ Long Quảng Ninh không chỉ là món ăn ngon đưa cơm mà còn rất dễ làm. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm chả mực Hạ Long dưới đây. Để làm được món ăn chả mực Quảng Ninh bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 1 kg mực: mực bạn chọn loại mực mai (mực nang) tươi sống, không dùng mực đông lạnh;
  • 1 kg tôm biển
  • 200 gr thịt ba chỉ
  • 1 lạng mỡ: mỡ có thể là mỡ khổ hoặc thịt mông chỗ nhiều mỡ, cần phải loại bỏ bì;
  • Bột năng: 1 thìa nhỏ

    Nguyên liệu và gia vị cần chuẩn bị
    Nguyên liệu và gia vị cần chuẩn bị
  • 30 gr hành tím
  • 20 gr tỏi
  • 1 thìa canh nước mắm
  • ½ thìa canh muối
  • 1 thìa canh tiêu
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 thìa canh bột nếp
  • Ngoài ra còn có hành lá, ớt sừng, dầu ăn, thì là

    Nguyên liệu làm chả mực nên chọn những con mực mai tươi sống
    Nguyên liệu làm chả mực nên chọn những con mực mai tươi sống

Tham khảo địa chỉ bán chả mực Hạ Long Quảng Ninh uy tín chất lượng tại https://chamucquangninh.com/

Cách làm chả mực Hạ Long ngon ngây ngất

Cách làm chả mực Hạ Long ngon tuỳ thuộc vào nguồn nguyên liệu. Bạn nên chọn loại mực mai đực trên 1kg càng to càng ngon, không nên dùng mực ống hay mực lá vì chúng không thơm ngon. Mực càng tươi thì miếng chả mực Hạ Long sẽ càng ngon. Sau khi lựa chọn đầy đủ nguyên liệu để làm món chả mực Hạ Long bạn thực hiện theo những bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiền là sơ chế mực. Mực làm chả ngon nhất là mực mai có phần thịt dày ngon, ngọt thơm và không quá nồng mùi. Dùng dao nhọn khứa lớp da và màng phía lưng mực theo chiều dọc, lấy tay kéo mai mực (phần xương sống) ra.

Tiếp tục lấy dao rạch các lớp màng phía dưới mai mực và các phần màng bám xung quanh nội tạng. Hãy cố gắng làm thật cẩn thận để tránh làm vỡ túi mực. Nếu bị vỡ, bạn cần phải xả nước ngay cho thật sạch để tránh thịt mực bị đen.

Để loại bỏ da mực, bạn cần khéo léo dùng một tay giữ chắc chắn phần thân mực, tay kia nắm lấy phần da và kéo lên cho đến khi toàn bộ phần da được tách ra khỏi thân. Nếu trong lúc kéo bị rách thì bắt đầu luôn từ chỗ bị rách và tiếp tục lột sạch da. Tiếp theo lấy dao cắt râu mực, bỏ mắt rồi xẻ đầu mực ra khỏi thân mực.

Các bước làm sạch mực mai để làm chả mực Quảng Ninh
Các bước làm sạch mực mai để làm chả mực Quảng Ninh

Bây giờ, bạn hãy rửa sạch mực với nước muối pha loãng, dùng chanh hoặc giấm chà xát để khử mùi tanh và bớt nhớt rối xả lại với nước lạnh. Sau đó bạn để ráo nước, lau khô và chia mực thành 2 phần khác nhau. Phần thân mực dùng để xay sẽ thái thành miếng nhỏ dày khoảng 2cm còn phần râu mực sẽ xắt hạt lựu để riêng. Sở dĩ phần dầu mực không được xay như phần thân mực vì để khi làm chả cho râu mực vào thì khi ăn sẽ có cảm giác giòn giòn rất hấp dẫn.

Thịt ba chỉ cắt bỏ phần bì, rửa sơ qua bằng nước sạch hoặc với nước muối pha loãng để khử mùi hôi. Bạn cũng tiếp tục thấm khô thịt rồi cắt thành các miếng nhỏ hạt lựu, dày khoảng 1 cm.

Sơ chế các nguyên liệu làm chả mực Quảng Ninh
Sơ chế các nguyên liệu làm chả mực Quảng Ninh

Bạn có thể chỉ làm chả mực với mực và chút thịt hay giò sống nhưng nếu thêm tôm thì sẽ ngọt thơm, bổ dưỡng hơn Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng rồi đem đi rửa sạch, băm nhuyễn.

Cắt nhỏ miếng mỡ để cho vào xay cùng mực. 

Sau đó, lột vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch và đập dập, băm nhuyễn cùng với hành tiêu vỡ

Ớt sừng rửa sạch, cắt mỏng.

Hành lá, thì là cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

Sơ chế các loại gia vị để cho vào chả mực Quảng Ninh
Sơ chế các loại gia vị để cho vào chả mực Quảng Ninh

Bước 2: Ướp nguyên liệu

Bạn chỉ cần cho tôm, thịt, mực cùng với hành lá, hành tím, tỏi, ớt vào tô lớn sạch sẽ, sau đó ướp với ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay vào tô

Bạn nhớ trộn thật đều các nguyên liệu với nhau rồi để nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh ướp trong khoảng 30 – 40 phút cho nguyên liệu ngấm đều gia vị.

Sau 20 phút, có thể cho mực đã ướp lên ngăn đá cho đông lại giúp mực không bị nóng lên trong lúc giã hay xay, đặc biệt là khi xay bằng máy.

Bước 3: Giã hoặc xay mực

Sau khi ướp nguyên liệu xong sẽ đến phần giã hoặc xay mực. Bạn cho phần thân mực đã cắt nhỏ vào máy xay xay nhuyễn hoặc cho vào cối dùng chày giã nát cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn mềm và sệt lại là được. Trong lúc giã, nên cho nguyên liệu từng chút từng chút một để giã nhanh nhuyễn hơn. Dùng muôi gỗ quết đều liên tục để chả mực dẻo dính.

Giã chả mực bằng tay đem lại đọo dẻo và dính hơn so với xay bằng máy
Giã chả mực bằng tay đem lại độ dẻo và dính hơn so với xay bằng máy

Cách làm chả mực Quảng Ninh giã tay làm các cơ mực nát nhuyễn chả sẽ ngon, dẻo hơn, nhưng mất rất nhiều công sức. Tuy nhiên, nếu không có nhiều thời gian thì có thể xay. Bạn cho nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay nhuyễn đến khi mực dẻo lại và nhuyễn như giò sống thì tắt máy và cho chả mực ra bát sạch. Trong lúc xay, có thể cho thêm hành, tỏi vào xay cùng.

Giã chả mực bằng máy xay
Giã chả mực bằng máy xay

Khi xay, lưu ý phải cho máy chạy khoảng 5 – 7 giây rồi lại nghỉ 1 chút tránh để máy bị quá nóng sẽ dễ khiến mực bị chín. Xay chả sẽ tiết kiệm thời gian chế biến nhưng chả mực sẽ không được dai, dẻo như giã tay. Sau khi xong, cho gia vị gồm hạt tiêu, nước mắm, thì là vào đảo đều cho thấm gia vị.

Xay hoặc giã tay cho đến khi ra một hỗn hợp dẻo mịn
Xay hoặc giã tay cho đến khi ra một hỗn hợp dẻo mịn

Bước 4: Tạo hình làm chả

Đeo bao tay phết chút dầu ăn mỏng lên lòng bàn tay để nặn chả mực dễ dàng và không bị dính. Bạn lấy muỗng múc một phần hỗn hợp chả mực vừa ăn, hãy nặn thành từng viên tròn như quả trứng sau đó ấn dẹt xuống, không nên ép chúng quá mỏng nên nặn có độ dày vừa phải để món chả có vị ngọt và giòn ngon hơn.

Tạo hình chả thành những miến dẹp vừa ăn
Tạo hình chả thành những miến dẹp vừa ăn

Bước 5: Chiên chả mực

Sau khi nặn xong, bạn đun sôi một lượng lớn dầu ăn nóng già cho chả vào chiên ngập dầu.  Để chả ngon nhất bạn nên chiên 2 lần. Lần đầu chiên sơ, lần hai thả chả mực vào chiên vàng đều 2 mặt nhưng không được quá kỹ sẽ làm mất độ tươi ngon. Sau đó vớt ra, để ráo dầu, hoặc cho lên giấy thấm dầu là hoàn thành món ăn.

Chả mực, đặc sản Hạ Long khi chín có màu vàng, mùi rất thơm
Chả mực, đặc sản Hạ Long khi chín có màu vàng, mùi rất thơm

Yêu cầu thành phẩm

Cách làm chả mực Hạ Long thành công là chả mực được chiên chín vàng ruộm hấp dẫn, bắt mắt. Khi thưởng thức, cảm nhận được vị ngọt tự nhiên, của mực, đặc biệt khi nhai có độ dai, dẻo, giòn sần sật. Chả mực không bị khô, mọng nước, mềm mịn, thơm ngon, hòa quyện cùng gia vị thơm nức mũi.

Cách bảo quản chả mực Quảng Ninh

Nếu làm nhiều chả và không ăn hết, bạn có thể chiên sơ chả mực rồi cho vào hộp hoặc hút túi chân không bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Mỗi lần ăn, chỉ cần rã đông tự nhiên rồi chiên đến khi chín vàng là có thể ăn được. Cách này sẽ bảo quản chả mực trong khoảng 2 – 3 tuần mà không mất đi hương vị hay chất dinh dưỡng ban đầu.

Cách bảo quản chả mực Quảng Ninh được lâu
Cách bảo quản chả mực Quảng Ninh được lâu

Kinh nghiệm để có món chả mực Hạ Long ngon

Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon, giòn dai tuỳ thuộc rất lớn vào khâu chuẩn bị nguyên liệu. Bởi vậy mà mình sẽ nói kỹ hơn về các nguyên liệu cần chuẩn bị.

Cách chọn mực tươi ngon

Cách làm chả mực Quảng Ninh thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn phải làm từ mực mai tươi ngon. Tốt nhất là mực vừa mới câu được. Chọn loại mực mai mắt trắng, dày mình, chắc, thịt mực không bị nát, còn nguyên con, có màu trắng hồng đặc trưng, lớp da xanh còn sáng bóng, óng ánh. Bạn dùng tay cầm râu mực để thử, nếu thấy các xúc tu còn dính chặt vào da tay bạn là vẫn còn tươi. 

Nếu đầu mực bị tách rời hoặc không còn dính chặt vào thân nghĩa là mực đã được đánh bắt từ lâu, không còn tươi. Bên cạnh đó, cách làm chả mực Quảng Ninh ngon thì nên ưu tiên lựa chọn mực đực, không dùng mực ống vì không có độ thơm ngon.

Cách chọn mực tươi ngon để làm chả mực Quảng Ninh
Cách chọn mực tươi ngon để làm chả mực Quảng Ninh

Cách ướp chả mực

Cách làm chả mực Quảng Ninh ngon đúng vị nguyên bản truyền thống chỉ cần tới nước mắm và hạt tiêu. Không được dùng nước mắm công nghiệp đã có chất phụ gia, sẽ làm mất đi hương vị vốn có của chả mực. Còn có cách làm chả mực Quảng Ninh lẫn mực sẽ giúp gia tăng hương vị hải sản, bạn có thể thêm vào 1 lạng cá biển phi lê (cá đã lóc xương) nếu thích.

Một số cách làm chả mực Quảng Ninh có cho thêm bột nếp (1kg mực + 1 thìa bột nếp) để tạo độ dẻo, dai hơn bên cạnh việc chọn mực tươi và giã đúng cách bằng tay, không cần cho bột vào làm giảm hương vị nguyên bản.

Chả mực - Món ngon Hạ Long không nên bỏ qua
Chả mực – Món ngon Hạ Long không nên bỏ qua

Địa chỉ mua chả mực Hạ Long uy tín –Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến

Nguyên liệu đảm bảo chất lượng

Với nguồn hải sản đa dạng, phong phú được thiên nhiên ưu ái ban tặng tại vùng biển Quảng Ninh tạo nên các sản phẩm của Hải Sản Bá Kiến luôn đảm bảo được chất lượng cao nhất.

Giá cả hợp lý

Hải Sản Bá Kiến lấy chất lượng lên ưu tiên hàng đầu, tuy nhiên giá cả sản phẩm luôn hợp lý và rẻ hơn so với mặt bằng chung.

Tại Quảng Ninh, có rất nhiều thương hiệu chả mực cho bạn lựa chọn
Đặc sản Bá Kiến – địa chỉ bán chả mực Quảng Ninh uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động kinh doanh

Chất lượng gia truyền

Giữ nguyên hương vị của biển cả cùng với những khâu sơ chế và sản xuất bí truyền. Các sản phẩm bán tại Đặc Sản Bá Kiến luôn mang cho du khách một cảm nhận khác biệt.

Bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích về cách làm chả mực Quảng Ninh và kinh nghiệm chọn mua chả mực. Hy vọng các bạn đã biết cách làm và có thể tự tay làm món ăn đặc biệt đầy hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình.