Vào bếp

CÂU CHUYỆN ĐÀNG SAU MÓN LƯỜN GÀ XÀO CAY DAKGALBI

CÂU CHUYỆN ĐÀNG SAU MÓN LƯỜN GÀ XÀO CAY DAKGALBI

Từ trước đến giờ, hầu như các thực khách khi thưởng thức dakgabi đều quan tâm đến nguyên liệu, cách chế biến, hương vị của món ăn đó như thế nào… chứ ít ai để ý tìm hiểu xem món ăn này có lịch sử từ đâu hoặc có mang ý nghĩa gì đặc biệt. Chính sự thiếu sót này đã khiến một phần ấn tượng riêng của món ăn bị giảm sút đi ít nhiều.

Ở thành phố Chuncheon thuộc tỉnh Gangwon (Hàn Quốc) có một món ăn vô cùng nổi tiếng là Dakgalbi (닭갈비), Dak có nghĩa là gà, galbi có nghĩa là lườn. Như vậy, món Dakgalbi là lườn gà và món lườn gà này sẽ được xào cay với nhiều nguyên liệu đa dạng.

Nói về nguồn gốc ra đời món Dakgalbi, một chủ nhà hàng Dakgalbi ở Chuncheon chia sẻ: “Dakgalbi là món ăn mang tính lịch sử địa phương. Tôi không muốn mọi người đến Chuncheon để ăn Dakgalbi mà không hiểu tí gì về lịch sử ra đời của nó”.

cau-chuyen-dang-sau-mon-ga-xao-cay-dakgalbi-hancook

Nguồn gốc ra đời món Dakgalbi

Ít ai ngờ rằng, Dakgalbi có nguồn gốc gắn liền với lịch sử chiến tranh ở Hàn Quốc, đặc biệt là vùng địa phương Chuncheon.

Sau cuộc chiến thì tình trạng khan hiếm lương thực bắt đầu diễn ra và ở Chuncheon lúc này, các trang trại gà có thể xem là nguồn thực phẩm cứu đói nhanh chóng. Bởi số lượng gà ở Chuncheon lúc này nhiều hơn hẳn các loại thực phẩm khác và giá thành lại rẻ hơn.

Người tiên phong trong việc sử dụng thịt gà để chế biến các món ăn chính là một cặp vợ chồng chủ quán ăn chuyên về thịt lợn ở Chuncheon. Hai vợ chồng chủ quán phát hiện ra rằng, thay vì dùng thịt lợn thì tại sao không dùng thịt gà để thay thế. Và thế là các món ăn từ gà được ra đời, trong đó đặc biệt nhất là món lườn gà xào cay Dakgalbi vô cùng ngon miệng nên vẫn nổi tiếng cho đến ngày nay.

cau-chuyen-dang-sau-mon-ga-xao-cay-dakgalbi-hancook

Đặc trưng hấp dẫn của Dakgalbi

Món Dakgalbi được phục vụ trên một chiếc chảo kim loại to ngay giữa bàn, bên dưới chảo sẽ được đốt lửa để khách hàng có thể tự tay xào nấu món ăn của mình. Dakgalbi thông thường sẽ bao gồm lườn gà cắt khúc vừa ăn và được ướp thấm vị, bắp cải, khoai lang, rau tía tô, bánh gạo tteokbokki, hoặc có nơi còn cho thêm mì sợi vào.

Ngoài ra, để món ăn này thêm hấp dẫn thì không thể thiếu thành phần tương ớt Gochujang cay nồng. Chính nhờ thành phần tương ớt này mà món Dakgalbi trở nên đỏ au và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Sau khi cho đủ các nguyên liệu vào chảo thì người ăn cứ việc đảo đều cho các nguyên liệu chín và thấm gia vị là được. Món Dakgalbi này có thể ăn không, ăn với cơm hoặc ngon miệng nhất là cho miếng thịt gà vào lá tía tô hoặc bất kỳ loại rau yêu thích nào, sau đó thêm một ít tương ớt cay rồi gói lại cho vào miệng là ngon hết ý.

cau-chuyen-dang-sau-mon-ga-xao-cay-dakgalbi-hancook

Dakgalbi nổi tiếng đến mức hiện nay hễ nhắc đến Chuncheon là mọi người đều nghĩ ngay đến món ăn này. Do đó, khi đến với Chuncheon thì chắc chắn bạn sẽ rất dễ dàng tìm được nhà hàng Dakgalbi bởi số lượng nhà hàng Dakgalbi ở đây đông đảo vô cùng. Đặc biệt, khi vào nhà hàng bạn sẽ gặp ngay nhiều cảnh tượng ấm cúng của gia đình, bạn bè, đồng nghiệp quây quần bên chảo xào Dakgalbi vừa thưởng thức, vừa cười nói rôm rả hạnh phúc.