Vào bếp

MỲ LẠNH – ĐẶC SẢN NGÀY HÈ HÀN QUỐC

MỲ LẠNH – ĐẶC SẢN NGÀY HÈ HÀN QUỐC

Món mì lạnh Naengmyeon nổi tiếng của Hàn Quốc là một đặc sản được ưa chuộng trong những ngày hè.

Mì lạnh vốn là món ăn truyền thống được ưa thích cả ở Hàn Quốc lẫn Triều Tiên. Mì lạnh có nhiều loại, và một trong những loại được ưa thích nhất phải kể đến Naengmyeon. Đặc trưng của món mì này là sợi mì mỏng và dài được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch, bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Sự kết hợp này khiến sợi mì trở nên dai và có màu tối hơn mì kiều mạch thông thường.

mỳ lạnh hancook

 

 

Tuy được ưa chuộng như vậy nhưng không phải ai cũng biết, món mì lạnh Naengmyeon có nguồn gốc từ Triều Tiên. Theo các ghi chép vào thế kỷ 19, món mì lạnh xuất hiện từ thời nhà Joseon. Trước kia, đây là một đặc sản của phía Bắc, ngày nay là Triều Tiên, đặc biệt là ở những thành phố như Pyongyang và Hamhung. Món ăn này trở nên phổ biến khắp hai miền sau chiến tranh Triều Tiên.

Món mì lạnh thường được bày trong các bát sắt với nước dùng lạnh, dưa chuột, lê Hàn, những lát củ cải muối, trứng luộc hoặc thịt bò. Theo truyền thống, sợi mì dài không được cắt ra, do chúng là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe.

my lanh hancook

Ngày nay, món mì lạnh này có nhiều biến tấu ở Hàn Quốc, thực khách có thể thưởng thức sợi mì có thêm trà xanh hay rong biển, tạo sức hút với giới trẻ. Ngoài ra, còn có mì lạnh ăn liền thường được đóng gói kèm nước dùng và củ cải muối.