Vào bếp

Thịt ba chỉ gác bếp thơm ngon – đặc sản tây bắc với hương vị khó quên

Thịt ba chỉ gác bếp thơm ngon – đặc sản tây bắc với hương vị khó quên

Trong số các loại thịt gác bếp, Thịt ba chỉ cũng là một món ngon không nên ba chỉ qua khi đến Tây Bắc. Hương vị đặc biệt của món ba chỉ gác bếp của văn hoá ẩm thực nơi đây chắc chắn sẽ khiến cho ai mà từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi. 

 Thịt ba chỉ gác bếp cũng là một trong những đặc sản của Việt Nam trên vùng cao Tây Bắc. 

Với những lời giới thiệu như thế vậy thì Thịt ba chỉ gác bếp mùi vị thế nào? bao nhiêu tiền Bạn có thể mua sản phẩm chất lượng ở đâu? 

 1. Thịt ba chỉ gác bếp là gì? 

 Thịt ba chỉ gác bếp hay còn gọi là ba chỉ hun khói, là món ăn đã có truyền thống lâu đời của người Thái đen. Thịt ba chỉ được người dân chế biến từ Thịt ba chỉ tươi, qua sơ chế, tẩm ướp gia vị rồi đem lên gác bếp. 

thitbachigacbep2

2. Cách sơ chế trước khi sử dụng Thịt ba chỉ gác bếp

 Thịt ba chỉ gác bếp cũng có nhiều cách để sử dụng. Bạn có thể sử dụng Thịt ba chỉ gác bếp đúng cách như sau: 

Cách 1: Xé Thịt ba chỉ gác bếp và ăn ngay 

 Sau quá trình gác bếp bạn có thể ăn trực tiếp vì thịt được làm chín bằng sức nóng của khói bếp. . . đã sẵn sàng để sử dụng. Bạn chỉ cần cắt Thịt ba chỉ dọc theo các thớ thịt thành miếng là có thể thưởng thức. Không cần nướng chín như mực khô mới có thể ăn được. 

Cách 2: Ăn Thịt ba chỉ gác bếp theo cách của người Thái 

 Đây là cách ăn truyền thống lâu đời của người Thái, Thịt ba chỉ gác bếp được để trên giàn hun khói trong thời gian dài nên thịt dai. . Mỗi lần đi làm chỉ cần bắc miếng thịt trên bếp nóng, để khoảng 15-20 phút là Thịt ba chỉ nóng, mềm, sử dụng trực tiếp 

Cách 3: Sử dụng lò vi sóng 

 Thao tác cũng rất nhanh chóng và đơn giản. Đặt miếng thịt lên bếp, ngâm nước rồi cho vào lò vi sóng quay 2-3 phút ở mức 600 watt. Sau khi quay trong lò vi sóng thịt mềm, thơm có thể ăn trực tiếp

 Cách 4: Hấp (cách này thường dùng) 

 Nếu không có lò vi sóng, bạn có thể cho Thịt ba chỉ vào nồi cách thủy. Bạn cho vào nồi chưng cách thủy, thêm ít nước, hấp chín như đồ xôi. Nước sôi khoảng 5 phút, hơi nóng thấm vào thịt làm thịt chín mềm. 

thitbachigacbep

3. ba chỉ gác bếp chấm gì ngon 

 Khi ăn ba chỉ gác bếp gia vị chấm là thứ không thể thiếu. Trong ẩm thực Tây Bắc khi ăn ba chỉ gác bếp để món ăn ngon hơn, đậm đà hơn và mang đúng hương vị núi rừng Tây Bắc người ta sẽ dùng một số loại gia vị sau. 

 3.1 ba chỉ gác bếp chấm chẩm chéo 

Chẩm chéo là một loại gia vị truyền thống của dân tộc Thái ở Tây Bắc. Chẩm chéo dùng để chấm xôi, đồ chín, đồ nướng và các món rau sống. 

 Nguyên liệu chính của món nước chấm này là ớt, muối, mắc khén, tỏi, hạt dổi, gừng, húng quế, rau thơm, ngò rí, sả. 

 Đây là loại nước chấm đặc trưng nhất và là món không thể thiếu trên đĩa cơm Thái 

 3.2 ba chỉ gác bếp chấm tương ớt

 Nếu không có chẩm chéo hoặc không hợp với loại gia vị này, bạn có thể chấm với tương ớt, cũng rất ngon. Đổ lượng tương ớt vừa đủ ra bát vắt ít chanh lên trên, tạo ra hương vị chua chua cay cay rất hợp miệng.

4. Bảo quản Thịt ba chỉ gác bếp 

 Thông thường Thịt ba chỉ gác bếp khi mua về sẽ được đóng gói trong túi ba chỉng kính hút chân không nên việc bảo quản Thịt ba chỉ gác bếp rất dễ dàng. Nếu mua về ăn không hết bạn cho vào ngăn đá tủ lạnh để Thịt ba chỉ gác bếp.

5. Thịt ba chỉ bít tết bao nhiêu 1kg? 

 Như đã nói ở trên, 1kg Thịt ba chỉ khô rau củ cần 2,5-3kg thịt lợn tươi nên giá của sản phẩm này không hề rẻ. Hiện nay, 1 kg Thịt ba chỉ gác bếp có giá từ 450.000-650.000 đồng/1 kg 

thitbachigacbep3

6. Cách kiểm tra Thịt ba chỉ gác bếp 

 ba chỉ Gác Bếp được bán ở bao nhiêu nơi, liệu chất lượng có đảm bảo không. 

 Muốn mua Thịt ba chỉ thường trước hết phải chọn nơi mua. Nơi bạn mua là nơi sản xuất có giấy chứng nhận đăng ký sản xuất Thịt ba chỉ gác bếp thì nơi đó mới là nơi sản xuất Thịt ba chỉ thật. 

 Chọn nơi được ủy quyền sản xuất sản phẩm an toàn thì bạn yên tâm mua hàng. 

 Khi mua sản phẩm phải mua sản phẩm sao cho trên bao bì có ghi rõ nơi sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm thì mới biết được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. 

7. Mua thịt ba chỉ gác bếp tại Hà Nội và TpHCM

Để mua đươc thịt ba chỉ gác bếp tại Hà Nội và TpHCM không phải là khó. Nhưng điều khó nhất là làm sao mua được ba chỉ gác bếp chất lượng, ba chỉi trên thị trường có rất nhiều nơi làm giả sản phẩm, cũng như là bán các sản phẩm kém chất lượng. 

Do đó chúng ta nên tới các của hàng Uy tín Như Nông sản Dũng Hà để tìm mua các loại đặc sản tây bắc cũng như là các loại nông sản khác. Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm nên bạn không cần lo lắng bạn nhé!