Hoạt động

Nét độc đáo Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc: Hương vị bốn mùa

Nét độc đáo Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc: Hương vị bốn mùa

Mang đậm nét văn hóa của ẩm thực phương đông thuận theo ngũ hành, dường như trong mỗi món ăn truyền thống Hàn Quốc luôn thấm đậm hương vị của đất trời thiên nhiên. Hòa hợp với khí trời khác biệt bốn mùa Xuân- Hạ -Thu- Đông, ẩm thực Hàn quốc cũng thay đổi theo để thuận theo tự nhiên, không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Văn hóa ẩm thực: Hương vị 4 mùa Hàn Quốc

 

Hàn Quốc có 4 mùa rõ rệt với đặc điểm mùa hè nóng và ẩm, mùa đông lạnh và khô. Người dân cũng có quan niệm về 4 mùa, về âm dương hòa hợp. Chính vì vậy, họ tin rằng mỗi mùa nên sử dụng những nguyên liệu nấu ăn riêng, phù hợp với từng mùa nhằm đưa đến những món ăn ngon miệng nhất và đảm bảo sức khỏe cho con người.

 

Mùa Xuân:

Khác với mùa xuân ở nước ta, mùa xuân ở Hàn bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến hết tháng 5. Nhiệt độ ở Hàn Quốc vào mùa này thường là khoảng 5.2 ℃ – 17.4 ℃. Đây là mùa của lễ hội, mùa để thư giãn và vui chơi bên mọi người, mùa của các hoạt động thể thao để gây dựng sức khỏe tốt.

Đây là mùa của những loại rau quả, trái cây thanh mát cùng với 1 lượng hải sản dồi dào, phong phú. Bạch tuộc con Jukkumi, Cua hoàng đế là những hải sản tươi ngon, và thường được xuất hiện trong các bữa tiệc hoàng gia. Mùa xuân – mùa cây cỏ đâm chồi, rau tề, hành dại, ngải cứu, dương sỉ.. là những loại rau tốt cho sức khỏe, được người Hàn sử dụng để cân bằng những bữa ăn.

xuan

Mùa Hạ:

Tại Hàn Quốc nhiệt độ lên đến 39 – 40 độ C, gây cảm giác nóng bức, khó chịu vậy nên người ta thường tìm đến các món ăn có tính mát, giúp giải nhiệt hiệu quả. Món ăn được ưa chuộng nhất trong mùa này là Naengmyeon hay được gọi là mì lạnh. Món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc được nhiều người trên thế giới biết đến với hương vị độc đáo, sợi mỳ rất dài cùng với dưa leo, trái lê và soup nước lạnh tạo nên vị thanh mát “cứu rỗi” những trời hè nóng bức.

Bên cạnh đó, Patbingsu – đá bào sốt đậu của Hàn Quốc cũng là 1 cái tên đáng để thưởng thức trong mùa này. Patbingsu được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và gây được hiệu ứng rất tốt cho những tín đồ sành ăn.

ha

Mùa Thu:

Mùa thu ở Hàn kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11 với nhiệt độ trung bình khoảng 20.8℃ – 6.9℃, không khí hơi khô và trời luôn trong xanh ấm áp vào ban ngày, ban đêm sẽ se lạnh

Mùa dễ chịu nhất trong năm, cùng với đó là mùa của lễ hội nhộn nhịp nhất của Hàn Quốc. Tết Trung Thu – Chuseok, tết lớn và rất đỗi quan trọng của người Hàn, kỷ niệm 1 vụ mua bội thu khi mà trái cây, ngũ cốc dồi dào, người dân dùng gạo để làm bánh và rượu để dâng cúng tổ tiên. Tôm , cá mồi chấm, nấm hương, quả hồng…là những thực phẩm mang bản sắc mùa thu đặc trưng của Xứ sở kim chi.

thu

Mùa Đông:

Mùa đông ở Hàn Quốc lạnh và khô, bắt đầu từ tháng 12 cho đến tháng 3 với nhiệt độ trung bình tại miền Bắc là -8℃ và miền Nam là 0℃. Tuyết rơi nhiều tại các vùng phía bắc và phía đông đất nước. Tiết trời mùa đông buốt giá cũng là thời điểm thích hợp cho những món ăn cay nóng làm ấm cơ thể. Đây chính là thời điểm vàng cho ẩm thực đường phố tại Hàn Quốc. Giữa trời giá rét mà được ăn những món cay nóng nghi ngút khói thơm nức mũi thì còn gì hơn.

Canh Kim chi là món nhất định bạn phải thưởng thức vào mùa đông lạnh. Cái vị cay cay thanh ngọt của kim chi trong bát canh nóng hổi làm ấm cả “tấm lòng” người ăn.

dong

Chẳng cần đặt chân nên “ xứ kim chi” xa xôi, ngay tại Đà Nẵng bạn vẫn có thể thưởng thức những món ngon chuẩn hơn vị Hàn Quốc bốn mùa tại Hancook.