Hoạt động

TTEOKGUK – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT XỨ HÀN

TTEOKGUK – MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG NGÀY TẾT XỨ HÀN

Khi cúng xong, các gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức đồ ăn. Món không thể thiếu trên bàn ăn vào ngày này Tết truyền thống là tteokguk. Mỗi một lần ăn tteokguk, trẻ em lại được thêm một tuổi. Vì thế, người ta có thể hỏi tuổi trẻ em là “đã bao lần cháu ăn tteokguk rồi?”

Cũng giống như Việt Nam, Seollal – Tết truyền thống của người Hàn Quốc (Tết Âm lịch; Ngày mùng 1/1 trong Âm lịch) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại Hàn Quốc. Seollal thường kéo dài trong 3 ngày: ngày mùng 30 Tết, ngày mùng 1 và ngày mùng 2 Tết. Đây là dịp các gia đình đoàn tụ và hướng về tổ tiên.

Tham khảo những món quà Tết độc lạ từ thương hiệu Quà Tết Việt tại https://quatetviet.com.vn/

Đối với người Hàn Quốc, Seollal mang một ý nghĩa đặc biệt hơn nhiều so với đơn thuần chỉ là một ngày đánh dấu cho sự khởi đầu của một năm mới. Đây không chỉ là quãng thời gian để tưởng nhớ và tỏ lòng kính trọng với tổ tiên mà còn là thời gian cho mọi người đoàn tụ cùng gia đình. Vì vậy, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn nhìn thấy mọi người mặc những bộ hanbok (trang phục truyền thống) đẹp mắt, hành lễ trước tổ tiên hoặc chơi trò chơi dân gian, ăn những món ăn truyền thống ngon lành, ngồi nghe kể truyện và chuyện trò thâu đêm.

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa của người Hàn Quốc thường có tới hơn 20 món, trong đó không thể thiếu món ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò hay gà) và món cay kim chi. Người Hàn cho rằng, ngày Tết ăn ttok-kuk có nghĩa là “ăn” một năm khác. Mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc không thể trọn vẹn nếu thiếu món canh bánh gạo (tteokguk) – món canh mang ý nghĩa đem lại nhiều may mắn trong tương lai. Canh được làm bằng cách nấu nhiều lát bánh gạo. Ngoài ra còn có các món khác như cá khô, thịt bò khô, bánh bao hấp, hoa quả, rau, hồng khô và các loại bánh cổ truyền.

Tteokguk – Trọn vẹn ngày tết

Tteokguk là một trong những món ăn ngày Tết Hàn Quốc mà không người Hàn Quốc nào không thưởng thức. Dịp năm mới của người Hàn Quốc sẽ không trọn vẹn nếu như thiếu món Tteokguk. Món ăn được chế biến đơn giản với nước canh và bánh gạo thái mỏng, Tteokguk mang lại may mắn và đánh dấu một năm qua đi với người dân xứ sở kim chi.

Món Tteok kuk được chế biến từ Tteok thái lát, có màu trắng tinh, nấu với nước xương bò hầm và các loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc. Bánh gạo được dùng để nấu canh là loại bánh gạo dạng thỏi, được thái vát chéo. Bánh gạo được làm thành dạng thỏi dài với ý nghĩa cầu mong trường thọ. Vì miếng Tteok thường rất dài và có màu trắng, nước xương bò hầm cũng có màu trắng và vị rất thanh nên món ăn này tượng trưng cho sự thanh khiết với ý nghĩa giúp thanh lọc cơ thể và tâm hồn con người.